Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới chơi chứng khoán – Phần 1

24/05/13

Để chơi chứng khoán hay chơi cổ phiếu, các bạn cần phải tìm hiểu về chứng khoán trước khi tham gia mới mong có cơ hội thành công trên thị trường chứng khoán (stock market). Không ai tự dưng may mắn kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán (stock market). Đây là nơi dành cho người có kiến thức, không phải là sân chơi cho những người yếu tim hay những tay mơ.

Những người mới tập chơi cổ phiếu thường tự hỏi những câu cơ bản như: Có nên chơi chứng khoán? chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền? và cách chơi chứng khoán cần như thế nào?,… Đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà người mới chơi chứng khoán online cần phải trả lời được.

Sau đây, xin hướng dẫn cách chơi chứng khoán ở việt nam cho các bạn trước khi các bạn thực sự bỏ tiền vào chơi cổ phiếu.

Bước 1 – Tìm hiểu về chứng khoán

Đầu tiên, các bạn phải hiểu được chứng khoán là gì,  chứng khoán có mấy loại và nên chú ý đến loại nào mà nhà đầu tư cá nhân chúng ta có thể tham gia được. Nếu nhanh ý các bạn có thể thấy ngay rằng cổ phiếu mà đặc biệt là cổ phiếu thường chính là sân chơi dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta.

Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản về chứng khoán, bạn đi vào bước 2 ngay bỏ qua việc tìm hiểu quá kỹ về chứng khoán (vừa tốn thời gian vừa tốn công sức) vì chơi cổ phiếu không phải là môn học thuộc lòng mà là một lĩnh vực am hiểu nhờ trải nghiệm.

Bước 2 – Tập đọc bảng giá trực tuyến và luyện nhớ tên các mã cổ phiếu

Kế đến, các bạn phải học cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến (hay còn gọi là bảng giá điện tử) và tập nhớ tên các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu là chữ viết tắt của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, thường có 3 chữ cái. Ví dụ, mã cổ phiếu HAG là viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của tên công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (chủ tịch là ông Đoàn Nguyên Đức). Việc đọc bảng giá và nhớ tên các mã cổ phiếu giúp bạn tiếp cận thực tế nhanh hơn, dẫn đến bạn sẽ bắt đầu chơi chứng khoán trực tuyến được sớm hơn.

Để cho việc đọc bảng giá và tập nhớ các mã cổ phiếu diễn ra tự nhiên, có một cách giúp bạn hiệu quả là chơi chứng khoán ảo.

Bước 3 – Chơi chứng khoán ảo

Như trên đã nói, việc chơi chứng khoán ảo (chơi bằng tiền ảo) mục đích là để bạn quen dần với các mã cổ phiếu và thành thạo trong việc đọc bảng giá điện tử. Ngoài ra, chơi chứng khoán ảo sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm trước khi bước vào chơi chứng khoán thật (bỏ tiền thật để chơi).

Trước đây, có nhiều nơi cho phép bạn mở tài khoản chứng khoán ảo để chơi thử  chứng khoán nhưng giờ đây những nơi như thế không còn nhiều. Lý do cho điều này là việc chơi chứng khoán thực đã trở nên dễ dàng và kênh đầu tư chứng khoán đã trở nên phổ biến rộng rãi. Việc chơi chứng khoán ảo mang lại cho bạn nhiều cái lợi: một là bạn sẽ thành thục nhanh trong việc đọc bảng giá chứng khoán, hai là bạn sẽ nhớ tên các mã cổ phiếu nhanh và nhiều hơn, ba là bạn đang đầu tư thực nhưng không phải mất tiền nếu thua lỗ, bốn là bạn sẽ có kinh nghiệm trước khi bước vào đầu tư thực sự, năm là cơ hội thử các cách đầu tư chứng khoán khác nhau của bạn.

 

dau tu chung khoan

Bước 4 – Mở tài khoản chứng khoán thật với số tiền ký quỹ tượng trưng

Sau khi đã chơi chứng khoán ảo một thời gian ngắn (khuyến nghị khoảng 1-2 tuần) và đã thành thạo trong việc đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến cũng như nhớ được một số tên công ty phổ biến, tôi khuyên bạn nên mở ngay một tài khoản chứng khoán thật tại một công ty chứng khoán nào đó (chú ý là chọn một trong các công ty chứng khoán tốt nhất) và bỏ vào đó một số tiền nhỏ ban đầu để giao dịch thử.  Số tiền này nhiều hay ít tùy vào túi tiền của bạn thôi nhưng phải tối thiểu đủ để mua ít nhất 1 lô cổ phiếu (10 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán Hồ chí minhHSX và 100 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán hà nộiHNX).

Việc bắt đầu chơi cổ phiếu với số tiền nhỏ sẽ giúp bạn có kinh nghiệm đầu tư thực sự chứ không như chơi chứng khoán ảo, vì chơi chứng khoán ảo sẽ tạo thói quen không tốt cho bạn là trong trường hợp thua lỗ bạn sẽ để nguyên tài khoản như vậy mà không tìm cách xử lý vì bạn nghĩ rằng đó là tiền ảo, không phải tiền thực của bạn. Cách hành xử đó có thể làm tài khoản ảo có lãi khi giá cổ phiếu tăng trở lại nhưng sẽ khiến bạn dễ bị mất tiền khi bắt tay vào đầu tư thực vì khi bạn đầu tư với tiền thực, cảm xúc sẽ chi phối bạn rất mạnh khiến bạn không còn ngồi yên được như vậy nữa.

Bước 5 – Chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp

Khi đã có một tài khoản chứng khoán thực, bạn liên hệ với công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản và yêu cầu họ giao cho một nhân viên môi giới phù hợp để tư vấn cho bạn. Nhân viên môi giới phù hợp này phải chỉ bạn cách sử dụng phần mềm giao dịch, cách đặt lệnh mua bán,… cũng như cung cấp cho bạn về các quy định mới trên sàn giao dịch và các thông tin ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (stock market). Từ “phù hợp” ở đây có nghĩa là môi giới đó có kiến thức và kinh nghiệm tư vấn phù hợp với phong cách đầu tư của bạn. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan đến thành công của bạn trong đầu tư chứng khoán.

Ngoài việc phải làm mà bạn có thể nhờ môi giới giúp bạn như trên, tự bản thân bạn phải làm một thứ quan trọng quyết định đến kết quả chơi cổ phiếu của bạn –  đó là tìm hiểu các cách phân tích chọn chứng khoán và chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn (ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn).

…(còn nữa – xem Hướng dẫn cách chơi chứng khoán – Phần 2)

 

Nếu bạn nào cần học chứng khoán tại Đà Nẵng với chi phí thấp, có thể liên hệ với mình theo thông tin ở phần Liên hệ của chungkhoanblog.com.

Bài viết có bản quyền. Nếu bạn phát hành lại vui lòng ghi rõ nguồn hoặc để lại link bài viết gốc về hướng dẫn đầu tư chứng khoán. Xin cảm ơn

( chungkhoanblog.com )

Từ khóa trên Google:
 • cach choi chung khoan
 • cách chơi cổ phiếu
 • cach dau tu chung khoan
 • huong dan choi chung khoan
 • hướng dẫn người mới chơi cổ phiếu
35 Trả lời đối với “Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới chơi chứng khoán – Phần 1”

 1. giang nam Says:

  huong dan cho minh cach mo tai khoan thuc

 2. Chichi Says:

  Mở tài khoản chứng khoán thì dễ thôi bạn. Bạn chỉ cần đến công ty chứng khoán, nhân viên môi giới công ty sẽ hướng dẫn cho bạn cách mở tài khoản.

 3. TamNguyen Says:

  mih muon hoc choi nhung ko biet nen bat dau tu dau.

 4. Chichi Says:

  Vậy hãy bắt đầu bước đầu tiên đi bạn, tìm hiểu chứng khoán là gì và loại chứng khoán nào có thể chơi được. Sau đó, thực hành những bước kế tiếp.

 5. tô duy kiệt Says:

  tôi có 10tr có thể chơi đc ko

 6. admin Says:

  Bạn đọc bài “Đầu tư 1000 đôla thành 1 triệu đôla như thế nào?” trong blog của mình để biết là chơi được hay không nhé. Chúc bạn thành công.

 7. Nguyen Van Toan Says:

  hãy hướng dẫn cho tôi biết cách chơi chứng khoán nhé, phải cần bao nhiêu tiền thì mới chơi được

 8. Việt Says:

  Mới bướt vào tiềm hiểu về chứng khoág mìh gặp phải vấn đề về các từ hơi khó hiểu như : niêm yết và mìh đã thử tạo tài khoảg ảo để chơi chứg khoág thử,và mìh kô hiểu là giờ bắt đầu gd và cách mua hay bán ra sao ? Rồi mua thì
  Khối lượng (cp)xgiá(nghìn đồng) phí gd 2% bạn có thể ví dụ giúp là điền như thế nào kô xin cám ơn.

 9. nguyen ngoc bao Says:

  cho minh hoi lap tk ao lam nhu the nao

 10. Nguyễn Mạnh Cường Says:

  Giải thích giùm mình môi giới rõ hơn đc k? Mình có phải bỏ ra khoản phí nào cho môi giới k?

 11. phan Says:

  toi dau tu 100ti cong ty co nhan ko

 12. Kim Says:

  Ad cho mình hỏi vidu cp của mình là 10k/cp nếu nó bị rớt giá hoài thì mình có cần bù tiền vào ko và một mã ck nếu mình mua và để 1 hoặc 2 năm có bị mất ko hay vẫn còn đó hoài.

 13. Tín Nguyễn Says:

  Cảm ơn tác giả, bài viết rất hay.
  Bạn nào có nhu cầu vay tín chấp VPBank tại TPHCM
  Liên hệ: 0938 54 53 94
  Website: http://www.vaytinchap-vpbank.com

 14. Dan Says:

  ài viết rất hữu ích
  Mình cũng đọc tin, thấy bên bài này có hướng dẫn chơi chứng khoán cũng được. Từ a – z luôn.
  http://www.ikhampha.com/2015/09/chia-se-dau-tu-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau.html.
  Nên tham khảo thêm để hiểu rõ hơn.

 15. TRANTHIHOA Says:

  choichug,khoan can co bao nhiu tien

 16. Hoa Says:

  Toi muon tham gia choi chung khoan

 17. CaDyNgo Says:

  ADM cho tôi ? tôi có khoảng 2000usa để chơi chứng khoán, thì bắt đầu ntn? ví dụ: tôi biết 1 số mã cổ phiếu của những cty hay tập đoàn lớn thì tôi có thể mua hoặc bán và GD ra sao? và tỉ giá niêm yết ntn? adm có thể nói cụ thể ra 1 chút cho tôi hiểu được ko.

 18. Phu Says:

  Em chưa biết chơi ntn anh gợi ý cho em với ạ

 19. phung thi my ninh Says:

  minh rat thich choichung khoan ma khong biet bat dau tu dau

 20. Nguyễn Thị Ngọc Says:

  Tôi có khoảng 10trieu đồng. Hiện nay tôi đang làm sếp của 1 cty nhà nước. tôi muốn đầu tư quỹ đen này vào chứng khoán. Hãy hướng đẫn tôi tạo tài khoản và chơi ntn. Tôi đang ở Đà Nẵng. Chồng tôi chơi rất xịn nhưng tôi ko nhờ vì anh ấy ko muốn tôi chơi chứng khoán

 21. Đặng Thanh Hùng Says:

  Toi muon choi chung khoang da lau nhung cung k nam ro cho lam rat mong moi nguoi chi giup va huong dan cho toi cach choi va cach dau tu hieu qua nhat . Toi chan thanh cam on nhieu.

 22. Ngọc Đặng Says:

  Chào các bạn, hiện mình đang làm ở CTCK HSC, các bạn nào muốn tham gia vào chứng khoán cứ liên hệ mình nhé, mình sẽ tư vấn mọi thắc mắc của các bạn, các bạn cũng có thể mở tài khoản tại HSC và nhận được bài phân tích, khuyến nghị hàng ngày hoàn toàn free nhé!
  Skype: ngocdanguel
  Email: ngocdanguel@gmail.com
  SDT: 0982418937

 23. tung nguyen Says:

  toi muon choi chung khoang tu lau nhung ma ko lam ro ro cko lam ban nao giup mjnh chia cach choi va mo tai khoan ko

 24. truc Says:

  bạn nào muốn tìm hiểu về thị trường và cách giao dịch thì liên hệ với mình skype: trucpham1012

 25. Le Says:

  Mình ở đà nẵng thì mở tài khoản chứng khoán ở đâu đc ad?

 26. admin Says:

  Bạn liên hệ theo số đt của mình 0905.535386, mình sẽ chỉ bạn chỗ công ty chứng khoán tốt để mở tk nhé.

 27. Ngọc Says:

  Có bạn nào cần đc hỗ trợ về thị trường chứng khoán thì liên hệ mình.
  Ngọc: 01674.894.080
  E-mail: ngocnguyen.fxnet@gmail.com

 28. truc Says:

  Mới bướC vào tiêm hiểu về chứng khoán bạn gặp phải những vấn đề khó hiểu?
  bạn muốn thử tạo tài khoản ảo để chơi chứng khoán thử nhưng bạn không hiểu là giờ bắt đầu giao dịch mua hay bán ra sao ?
  bạn hãy liên lạc ngay với số đt: 086.685.5193 hoặc skype: trucpham1012
  email: trucpham.fxnet@gmail.com
  tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp mà không thu bất kì 1 khoản phí nào.

 29. Đ T Ngọc Says:

  Xin chào. Tôi ở Ninh Bình muốn tìm hiểu chứng khoán. Xin cho hỏi cần bao nhiêu tiền tối thiểu thì có thể mở tài khoản và đầu tư? Và ở Ninh Bình thì đầu tư như thế nào?

 30. Ngọc Says:

  Chào chi,
  Để đầu tư thì chị có thể bắt đầu với số vốn tầm 100tr, chị có thể mở 1 tài khoản online và giao dịch thông qua phần mềm.
  Chị có thể gọi em, em sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn.
  SĐT: 01674.894.080 (Ngọc)

 31. Le dang duc Says:

  Toi o thanh hoa co ban nao biet noi mo tk chung khoan ko chi minh voi

 32. Jack Says:

  Các bạn có thể xem chi tiết thêm về cách đầu tư chứng khoán tại đây : http://lakimtai.com/chung-khoan/dau-tu-chung-khoan-huong-dan-toan-tap.html

 33. Khương Nguyễn Says:

  Các bạn nào muốn chơi chứng khoán theo cách đầu tư giá trị và xu hướng có thể tham khảo bài viết này. Ngoài ra trong blog này còn có các hướng dẫn để bạn có tiền đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản. http://vnsmartvision.com/huong-dan-dau-tu-chung-khoan-toan-tap/

 34. Nasan Says:

  Mình cũng muốn tập tành chơi nhưng ko biết bắt đầu từ đâu.

 35. Nhiên Says:

  Mình rất muôn chơi chưng khoán nhưng cần làm gì?
  mình muốn chơi online có ai giúp mình với alo số: 0965064665

Gửi bình luận